ĐUN SÔI LÀM MẤT 2/3 LƯỢNG CANXI TRONG NƯỚC

Tại sao con người thiếu Canxi?

Lượng canxi trên trái đất tuy rất nhiều, nhưng con người chỉ có thể hấp thụ canxi qua con đường ăn uống.

Sữa và chế phẩm của sữa có hàm lượng canxi phong phú nhưng dân ta lại ít dùng sữa. Một lít sữa bò tiêu chuẩn có hàm lượng canxi là 600mg-700mg. Người dân các nước phát triển trung bình dùng 300 lít sữa người/năm, bình quân 1,64 lít người /ngày

Người Trung quốc trung bình dùng 5 lít sữa/người/năm, bình quân 0,02 lít sữa/người/ngày.

Hơn nữa, loại axít có trong rau lại cản trở sự hấp thu canxi. Việc sử dụng phân bón hóa học cho cây trồng, sử dụng chất kích thích cho động, thực vật mau lớn đã làm hàm lượng của nhiều loại vật chất tự nhiên giảm đi. Qua trắc địa, ta thấy hàm lượng canxi có trong rau chỉ còn khoảng 1/5 so với 100 năm trước.

Qua quá trình đun nấu cũng làm thất thoát canxi. Một lít nước lã chứa 300 mg canxi, sau khi đun nấu thì hàm lượng canxi chỉ còn dưới 100mg.

Ngày nay, con người ít vận động hơn khi xưa, ít hoạt động ngoài trời, ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời cho nên cơ thể không hấp thụ được nhiều canxi. Những thói quen tật xấu như: hút thuốc lá nhiều, uống rượu nhiều, uống nước trà đặc, uống nhiều cà phê…đều cản trở việc hấp thụ canxi.

Những người béo phì do hấp thụ nhiều chất béo và chất đạm dẫn đến axít béo kết hợp với canxi thải ra theo phân, làm cho canxi thất thoát nhiều.

Trẻ em dùng nhiều đồ uống đóng chai (lon) trong đồ uống có hàm lượng phốt pho khá cao, cũng cản trở sự hấp thụ canxi. Môi trường ô nhiễm và con người có tiển sử sử dụng chất kích thích hoăc thuốc men cũng có tác dụng cản trở sự hấp thụ canxi.

Thói quen sử dụng nước uống tinh khiết không còn khoáng chất Xem ra, vấn đề thiếu canxi là vấn đề của nhân loại toàn cầu. Bổ sung canxi nhằm nâng cao sức khỏe của dân chúng đang là công việc cấp bách.

Hiện tượng nước có cặn lắng đọng trong nước sau khi đun sôi chính là Canxi kết tủa, đây là nguyên nhân gây nên mất mát Canxi trong nước sau đun sôi.

Theo khuyến cáo tiêu chuẩn quốc tế về nước uống, hiện tượng này hoàn toàn bình thường khi hàm lượng canxi trong nước nằm trong giới hạn tiêu chuẩn 300mg/l.

Xem thêm: Vai trò canxi đối với cơ thể người

  • Hỏi: Nước đóng góp lượng canxi thế nào cho cơ thể?
  • Trả lời: Theo WHO: “Estimated total exposure and relative contribution of drinking-water The typical dietary contribution of calcium and magnesium is over 80% of the total daily intake. Of this, approximately 30% of calcium and 35% of magnesium will be absorbed. Forcalcium and magnesium, the typical contribution from water is 5–20% (2,5,6).”
  • Tạm dịchƯớc tính tổng dư nợ và đóng góp tương đối của nước uốngSự đóng góp chế độ ăn uống điển hình của canxi và magiê là trên 80% trong tổng số hàng ngày lượng. Trong số này, khoảng 30% canxi và 35% magiê sẽ được hấp thụ. cho canxi và magiê, những đóng góp điển hình từ nước là 5-20% (2,5,6).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *